Ăn gì trong tuần trăng mật?

Thứ ba, 15/11/2011, 09:42 GMT+7

Để tránh tình trạng sau tuần trăng mật cả chàng và nàng đều kiệt sức vì mệt, những bạn trẻ mới thành hôn nên để ý đến chế độ ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng, chuẩn bị cho đứa con tương lai khoẻ mạnh, thông minh...     

 

Những bữa ăn đủ năng lượng

Sinh hoạt bình thưòng trong thời gian cưới thay đổi mạnh mẽ do đó có ảnh hưởng đến tiêu hoá. Chất đường sẽ bổ sung tốt trong trường hợp này. Mỡ và đạm cũng nên được ưu tiên trong những ngày trăng mật. Sáng và tối, hai người nên uống một ly sữa nóng sẽ rất tốt cho sức khoẻ.

Chú ý đến lượng vitamin

Các loại vitamin đều có lợi cho sức khoẻ trong tuần trăng mật. Vitamin A giúp tiêu hoá tốt, vitamin B điều hoà khả năng phòng the. Trong thời kì này, mỗi ngày các bạn nên uống thêm vitamin với liều lượng sau: B1 (4-6 viên), C (300mg ), E (5-100 mg).

Đừng quên rau xanh

Đây là món rất ít trong tiệc tùng nhưng rất quan trọng đối với sức khoẻ. Trong rau xanh có chứa vitamin, nguyên tố vi lượng, muối vô cơ và có tác dụng điều tiết khả năng hoạt động của dạ dày. Ăn nhiều rau xanh sẽ chống được táo bón, giúp người nhẹ nhõm, hoạt bát hơn.

Muối vô cơ rất quan trọng

Bạn sẽ thấy mệt mỏi, đau lưng nếu thiếu canxi. Trong trường hợp thiếu hụt nghiêm trọng có thể gây tình trạng tay chân mỏi rã rời, đổ mồ hôi lạnh. Thiếu sắt cũng có tình trạng tương tự, thậm chí gây khó thở, mặt tái đi, tinh thần bất ổn.

Chất kẽm và các chất nguyên tố vi lượng khác cũng có vai trò quan trọng đối với đôi vợ chồng mới cuới, đặc biệt là người chồng. Những chất bổ dưỡng này có trong mộc nhĩ, rong biển, đậu phụ, lạc, tôm, cua, rau xanh...

Uống đủ nước

Cho dù công việc có bận rộn đến đâu cũng không được quên uống nước. Nên uống nhiều nước ngay cả khi không thấy khát. Uống nhiều nước giúp bạn đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, làm tăng quá trình trao đổi chất và giữ nét tươi tắn cho làn da. Nước quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất rất tốt cho cơ thể.

Một điều tối quan trọng là dù cho hạnh phúc có đưa tình yêu lên tột đỉnh, tân lang và tân nương cũng không được vì thế mà "quá đà" để đảm bảo sinh lực lâu dài cho cuộc sống lứa đôi sau này.

Dinh dưỡng và màu sắc rau quả

Nhiều loại hoa quả có màu sắc như đỏ, xanh lá cây trắng, vàng… làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Rau quả màu xanh lá cây như: đậu xanh, bông cải, rau diếp giúp tăng thị lực, làm chắc răng và xương.

Rau quả màu vàng, cam như: khoai lang, cam, bưởi, cà rốt, bắp, xoài giúp bảo vệ hệ miễn dịch, tốt cho tim va thị lực. Rau quả màu trắng như: hành tây, nấm, khoai tây, súp lơ tốt cho tim mạch, tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể. Rau quả màu tím, xanh da trời như: mâm xôi, việt quất, mận, nho, cà tím giúp lợi tiểu, tăng cường trí nhớ…

Vitamin C bảo vệ màng ối

Vitamin C nó giúp làm giảm biến chứng thai sản, có vai trò quan trọng trong bảo vệ màng ối. Các bác sĩ đã nghiên cứu trên 120 thai phụ dùng 100mg vitamin C một cách ngẫu nhiên hoặc giả dược hằng ngày, bắt đầu từ tuần thứ 2 trở đi trong kì mang thai.

Kết quả cho thấy nồng độ vitamin C giảm ở nhóm dùng giả dược và tăng ở nhóm dùng vitamin C bổ sung, dẫn đến tình trạng vỡ ối non ở nhóm uống C là 8 %, trong khi ở nhóm còn lại lên đến 25%. Do đó, việc bổ sung vitamin C là giải pháp có khả năng duy trì cho thai nhi đủ tháng.

Mất ngủ do ăn uống

Chứng mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc còn xuất phát từ việc ăn uống bất hợp lí. Hấp thu quá ít các loại khoáng chất có tác dụng an thần như canxi, magiê, sắt thường có nhiều trong sữa, đu đủ, hải sản, thịt đỏ các loại, nho khô…

Hấp thu quá ít các loại thực phẩm có chứa nhiều hợp chất carbohydrate như gạo, ngũ cốc, đậu các loại, bông cải xanh, mì sợi… ăn uống quá no hoặc để bụng quá đói trước khi đi ngủ. Dùng quá nhiều loại thức ăn nhanh giàu prôtêin trước khi đi ngủ. Hút thuốc lá và uống nhiều bia, cà phê, rượu trước khi đi ngủ khoảng 2h đồng hồ…

Vitamin D ngừa ung thư

Lợi ích của Vitamin D đã được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giúp làm giảm và ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư buồng trứng và ung thư vú đến khoảng 50%. Vì thế, mọi người cần hấp thụ nhiều vitamin D thông qua việc ăn uống hoặc uống bổ sung.

Ngoài ra, việc thiếu vitamin D là nguồn gốc gây tử vong cho hàng ngàn người trẻ tuổi hằng năm do ung thư ruột kết, ung thu vú, ung thư buồng trứng và nhiều biến chứng ung thư khác. Vitamin D có nhiều trong sữa, sữa chua, phomát và nước ép cam có bổ sung vitaminD.

Tác hại của Nicotine

Vitamin C có khả năng kháng lại 1 số tác động không tốt của việc hút thuốc lá lên thai nhi. Loại vitamin này còn giúp ngăn ngừa những thương tổn có liên quan đến Nicotine. Tuy vậy, các thai phụ chỉ nên sử dụng vitamin C có liều lượng trong trường hợp bất khả kháng. Cách tốt nhất để cho ra đời m ột đứa trẻ khoẻ mạnh là tránh xa việc hút thuốc lá trong thời gian mang thai. Trong thời gian mang thai phụ nữ nên tránh xa thuốc lá, đặc biệt là những thai phụ nghiện thuốc.

                                                                                                                   Sưu tầm

weddingbridal.vn



 

Giới hạn tin theo ngày :